20 mẹo chống nóng và làm mát căn nhà của bạn

Các phong cách thiết kế nội thất được ưa chuộng nhất năm 2021
29 Tháng Mười Hai, 2020

20 mẹo chống nóng và làm mát căn nhà của bạn

Ngôi nhà tổ ấm, che nắng mưa và che chở ta trong cuộc sống. Tuy mỗi gia đình có khả năng đầu tư khác nhau. Nhưng ai cũng mong muốn ngôi nhà của mình mát mẻ vào mùa hè và ấm cúng vào mùa đông giá rét.
Ở nước ta, với khí hậu nóng ẩm quay năm cộng với nền nhiệt luôn ở mức cao. Vì vậy các công trình nhà ở đa phần bị ảnh hưởng gây nóng bức, hầm và mệt mỏi.
Điều này gây ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
Để giúp các gia chủ đang mong muốn cải tạo nhà ở hoặc xây mới làm sao để mát mẻ. Hãy cùng xem 20 mẹo sau đây để làm mát cho ngôi nhà của bạn.

1.Trồng cây xanh
Đây là phương pháp hiệu quả và thân thiện với môi trường nhất. Không những vừa che mát mà cây xanh còn có công dụng trang trí cực kỳ hiệu quả.
Các loài cây xanh được ví như chiếc điều hòa của mẹ thiên nhiên. Không gian nhà bạn nếu có bài trí cây xanh sẽ cực kỳ ấn tượng với sự tươi mát và trong lành.
Nhược điểm của phương pháp này chính là chỉ phù hợp với nhà có diện tích hoặc không gian rộng.
Những ngôi nhà ống, nhà liền kề,… ở thành phố hầu như sẽ không áp dụng được vì không có diện tích.
Tuy nhiên, các bạn có thể trồng những loài cây nhỏ dạng thân leo, để ta có thể trồng thành dàn. Chẳng hạn như: Hoa leo Hoàng Thảo, Cây cúc tần Ấn Độ, Cây leo Mai Xanh, Cây Cát Đằng, hoa giấy,…
Nếu không còn diện tích, các bạn có thể bố trí các loài cây nhỏ được trồng trong chậu. Để ở các khu vực hứng chịu nắng như: lan can, cửa sổ,… Hoặc thêm các loại tiểu cảnh kết hợp cây xanh là một ý tưởng hay.
2.Chống nóng cho mái nhà và tường nhà
Mái nhà và tường nhà là những bề mặt có chức năng che chở cho ngôi nhà. Vì vậy chúng thường xuyên phải tiếp xúc với nắng mưa quanh năm suốt tháng.
Bởi vậy nếu không được thiết kế và tính toán tốt. Căn nhà sẽ có hiện tượng lạnh vào mùa đông và nóng bức vào mùa hè.
Hiện nay có khá nhiều vật liệu chống nóng mà chúng ta có thể áp dụng như mái ngói, gạch, tấm lợp…
Ngoài ra còn có bông thủy tinh, rockwool, XPS,… Các bạn có thể tham khảo thêm. Theo các chuyên gia đây là một giải pháp cực kỳ hiệu quả để giảm nhiệt và chống nóng cho trần nhà.
Còn đối với tường, chúng tôi có thể gợi ý bạn xây bằng gạch block, bởi chúng có khả năng cách nhiệt khá tốt .
Nếu có điều kiện thì bạn hãy xây 2 lớp gạch, khi hoàn thiện bề mặt tường thì ta có thể dùng sơn tường cách nhiệt cho hiệu quả chống nóng cao nhất.
3.Bố trí công năng hợp lý
Hướng Tây là hướng tiếp xúc nhiều nắng nóng và bức xạ từ mặt trời. Bởi vậy chúng tôi thường khuyên khách hàng nên thiết kế những khoảng không gian phụ trợ như hành lang, cầu thang, nhà kho….
Bởi các khoảng không gian này ít được sử dụng. Ta có thể tránh được ánh nắng và nhiệt lượng của mặt trời.