PHÂN LOẠI NHÀ XƯỞNG

THEO CHỨC NĂNG

Nhóm nhà sản xuất chính.

Nhóm nhà sản xuất phụ.

Nhóm nhà năng lượng.

Nhóm công trình kho tàng.

Các công trình giao thông vận chuyển.

Nhóm các công trình kỹ thuật vệ sinh.

Các công trình phục vụ công cộng.

THEO ĐỘ BỀN

Loại I : niên hạn sử dụng trên 100 năm.

Loại II : niên hạn sử dụng trên 50 năm.

Loại III : niên hạn sử dụng trên 20 năm.

THEO ĐẶC ĐIỂM KIẾN TRÚC KẾT CẤU

Nhà xưởng một tầng

Nhà xưởng nhiều tầng

Nhà xưởng có số tầng hỗn hợp

THEO ĐẶC ĐIỂM SẢN XUẤT BÊN TRONG

Xưởng gia công nóng, nhiệt độ phát sinh lớn

Xưởng gia công nguội.

Xưởng phát sinh nhiều chất độc hại.

Xưởng có nguy cơ cháy nổ.

Xưởng có yêu cầu đặc biệt nhiệt độ, độ ẩm, vệ sinh.

QUY TRÌNH THI CÔNG XÂY DỰNG NHÀ XƯỞNG TẠI THIÊN DANH

Việc thi công xây dựng nhà xưởng hết sức cần thiết đặc biệt là những doanh nghiệp có quy mô vừa và lớn. Vậy quy trình thi công xây dựng nhà xưởng được thực hiện như thế nào? Quy trình thi công xây dựng nhà xưởng có thể chia làm 3 bước:

1. THIẾT KẾ NHÀ XƯỞNG

Vì chi phí xây dựng nhà xưởng khá lớn vì thế mà công tác lên kế hoạch và thống nhất phương án thiết kế sẽ mất khá nhiều thời gian trong quá trình thi công xây dựng nhà xưởng. Bởi nó quan trọng vì thế mà chủ đầu tư cần hiểu rõ về nhu cầu cũng như quá trình sản xuất để tránh được những phát sinh trong quá trình thì công cho sau này.

Ở bước thiết kế nhà xưởng sẽ bao gồm 2 bước:

THIẾT KẾ PHƯƠNG ÁN SƠ BỘ

Sau khi đã tiến hành trao đổi cụ thể với khách hàng, phụ thuộc vào từng lĩnh vực sản xuất, dây chuyền công nghệ cũng như quy mô nhà xưởng mà các kiến trúc sư sẽ lên bản vẽ mặt bằng quy hoạch tổng thể, mặt bằng từng hạng mục và bản vẽ phối cảnh 3D từ đó giúp cho chủ đầu tư có cái nhìn tổng quan hơn về dự án.

Trong bản vẽ thiết kế phương án sơ bộ cần có: các hạng mục xây dựng, mật độ, chỉ giới xây dựng, đường nội bộ, mật độ cây xanh, các bản vẽ về phòng cháy, thoát hiểm…

THIẾT KẾ BẢN VẼ THI CÔNG

Sau khi đã thống nhất được phương án sơ bộ là giai đoạn thiết kế bản vẽ thi công thì trong bản vẽ này phải thể hiện rõ tất cả các chi tiết từ hạng mục xây dựng, chi tiết cấu tạo về kiến trúc, phương án kết cấu móng cho đến bản vẽ khung thép tiền chế,... đều phải đảm bảo đầy đủ, cụ thể các hạng mục như sau:

Nhà xưởng sản xuất
Văn phòng
Nhà ăn
Nhà kho

Bể ngầm
Trạm điện
Nhà xe, nhà bảo vệ
Cổng, tường rào…

2. CHUẨN BỊ THI CÔNG

Thời gian thi công nhà xưởng thường diễn ra rất nhanh và xuyên suốt chính vì thế mỗi phát sinh đều có thể ảnh hưởng đến tiến độ chung của toàn bộ dự án. Vậy nên quá trình chuẩn bị cần phải làm thật cẩn thận và càng chi tiết càng tốt.

Để đảm bảo trong quá trình lên bản vẽ cần thực hiện theo đúng quy trình để đảm bảo được tiến độ thi công. Cần lập bản vẽ biện pháp thi công và bảng tiến độ thi công chi tiết cho từng hạng mục, từng đầu việc.

Đối với bản vẽ biện pháp thi công nhà xưởng trong quá trình lên bản vẽ cần rõ các vị trí như đường công vụ, bãi tập kết và gia công vật liệu, lán trại công nhân, phòng điều hành…Ngoài ra các bản vẽ biện pháp chi tiết còn phải thể hiện được hướng thi công, các loại máy xây dựng cần thiết,..

3. THI CÔNG XÂY DỰNG NHÀ XƯỞNG TRÊN CÔNG TRƯỜNG

Tùy vào từng dự án mà có các giai đoạn thi công khác nhau, nhưng cơ bản có thể chia làm 4 giai đoạn chính:
thi cong nen mong

Thi công nền móng

Sau khi đã bàn giao mặt bằng thì bước tiếp theo chính là thi công phần móng nhà xưởng. Tùy vào nhu cầu của doanh nghiệp mà nên chọn kiểu móng cọc hay móng đơn.

Khi đã hoàn tất công tác đổ bê tông cho móng, bước tiếp theo cần làm là đổ đất và lu lèn đất nền theo yêu cầu của bản vẽ thiết kế.

san xuat khung thep

Sản xuất khung thép tiền chế tại nhà máy

Giai đoạn sản xuất các cấu kiện nhà tiền chế được triển khai song song với giai đoạn thi công móng, đây là cách để móng có thể vận chuyển và lắp dựng nhà thép tiền chế biến sau khi bê tông móng có đủ cường độ, điều này sẽ giúp bạn đẩy nhanh tiến độ trong quá trình thi công.

tien hanh lap khung thep

Tiến hành lắp khung thép

Bước tiếp theo trong quá trình thi công xây dựng nhà xưởng trên công trường chính là lắp khung thép. Trong quá trình lắp đặt cần đảm bảo chất lượng, tiến độ để đảm bảo được thời gian thi công cũng như hạn chế được rủi ro ở mức thấp nhất.

hang muc hoan thien v1

Thi công hạng mục hoàn thiện

Ở bước này tùy thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp để lắp đặt, xây dựng tường bao quanh hay không, đóng sàn hay ốp trần thạch cao,...

CÁC DỰ ÁN THIÊN DANH THỰC HIỆN

LÝ DO HỢP TÁC THIÊN DANH
ĐỐI TÁC UY TÍN VÀ CHẤT LƯỢNG CHO KHÁCH HÀNGTƯ VẤN THIẾT KẾ